Cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não

Cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê đã cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não bằng phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết, mở ra triển vọng giảm bệnh nhân chết hoặc tàn phế suốt đời do đột quỵ.

Để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ bằng phương pháp tiêu sợi huyết thành công, người bệnh cần được vận chuyễn đến bệnh viện trước 3 giờ ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng như: méo mặt, méo miệng. Liệt một cánh tay, một chân hoặc nữa người. Không gọi, nói được mà nói ú ớ hoặc nói ngọng. Ngoài ra bệnh nhân còn có một số dấu hiệu khác như đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng, mất thăng bằng, không thể đi bộ. 
Thuốc tiêu sợi huyết rTPA (Alteplase) có vai trò giảm tỉ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của bệnh nhân sau đột quỵ não. Để đạt tác dụng, người bệnh cần được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 3h kể từ thời điểm xuất hiện triệu chứng. Do đó người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Tỉ lệ người bệnh không bị tàn phế, hoặc liệt vận động mức tối thiểu tăng thêm hơn 30% nếu được điều trị sớm với thuốc tiêu sợi huyết trong 3h đầu sau khi xuất hiện triệu chứng. 13% người bệnh có thể phục hồi chức năng sau ba tháng. Cứ 3 bệnh nhân điều trị trong “thời gian vàng” sẽ có 1 bệnh nhân đạt kết quả tốt hơn so với không được điều trị kịp thời. Ngoài ra cứ 8 bệnh nhân sẽ có một người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường.
 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thỏa