05:54 +07 Thứ sáu, 24/05/2019

Viêm V.A ở trẻ, một bệnh nguy hiểm

Thứ bảy - 04/03/2017 11:18
Viêm V.A ở trẻ, một bệnh nguy hiểm

V.A(vegetation adenoide) là tổ chức sản xuất bạch cầu lympho nằm ở trần vòm họng và quanh loa vòi nhĩ, V.A xuất hiện ở trẻ sơ sinh cho đến 6-7 tuổi, trẻ lớn hơn V.A teo lại và ít thấy ở người trưởng thành.

Viêm V.A ở trẻ, một bệnh nguy hiểm.
Khi viêm V.A cấp tính, trẻ sốt 38-39 độ C, ngạt mũi, thường phải thở bằng miệng, thở nhanh, nhịp không đều, bỏ ăn, bỏ bú. Có trường hợp trẻ sốt cao 40-41 độ C, co thắt thanh môn, co giật nguy hiểm đến tính mạng.
Đối với viêm V.A mãn tính, trẻ thường sốt không rõ nguyên nhân, cơ thể phát triển chậm so với lứa tuổi, kém nhanh nhẹn, ăn uống kém, người gầy, da xanh. Trẻ đãng trí và có khuôn mặt, lồng ngực biến dạng do não thiếu oxy kéo dài.
Khi trẻ có các biểu hiện trên hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh các biến chứng do bệnh gây ra
Hiện nay Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê đang triển khai cắt V.A bằng dao mổ điện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Tác giả bài viết: Lê Văn Thoả

Từ khóa: viêm v.a, trẻ