13:07 +07 Thứ sáu, 27/11/2020
Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê kính chào quý khách!

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 270

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21768

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 570915

Học tập HCM
60 năm ngành Y tế
Bộ y tế
Sở Y tế
Vắc xin rubella

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Kỷ niệm 90 năm Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh

Chủ nhật - 06/09/2020 16:28
Kỷ niệm 90 năm Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh

Kỷ niệm 90 năm Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh

Thực hiện Kế hoạch số 02-KH/HU ngày 26/8/2020 của BTV Huyện ủy về việc Tổ chức và tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh ( 12/9/1930-12/9/2020). Sau đây xin giới thiệu tóm tắt một số hoạt động của Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh là phong trào đấu tranh của lực lượng công nhân và nông dân ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trong những năm 1930-1931 chống lại đế quốc Pháp do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. 

Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh được mở đầu bằng cuộc biểu tình ngày 1 tháng 5 năm 1930 của công nhân khu công nghiệp Bến Thủy và nông dân thuộc 5 xã ven thành phố Vinh. Từ đó đến tháng 8 năm 1930, ở vùng Nghệ Tĩnh đã có đến 97 cuộc bãi công và biểu tình của công nhân và nông dân, trong đó đáng chú ý là cuộc bãi công kéo dài của công nhân Nhà máy Diêm đã dẫn đến cuộc tổng bãi công của toàn thể công nhân khu công nghiệp Bến Thủy. 
Từ tháng 9 năm 1930, các cuộc biểu tình vũ trang tự vệ quy mô lớn kết hợp với các yêu sách chính trị liên tiếp nổ ra của nông dân các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Can Lộc, Hưng Nguyên, v.v... làm cho bộ máy chính quyền thực dân Pháp và bộ máy chính quyền địa phương nhà Nguyễn lâm vào tình trạng tê liệt và tan rã. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều Chính quyền Xô viết đầu tiên được hình thành hàng loạt tại nhiều xã thuộc các huyện, thị xã như Thanh Chương, Nam Đàn, Anh Sơn, Nghi Lộc, Vinh - Bến Thuỷ, Can Lộc, Thạch Hà, Đức Thọ, Hưng Nguyên, Hương Sơn...
Các chính quyền Xô Viết một mặt thi hành các chính sách mới, mặt khác phá bỏ hệ thống chính quyền cũ, trưng thu đất, thóc gạo, tiền bạc của các địa chủ, đồng thời ra yêu sách cải thiện điều kiện lao động với các chủ xưởng, chủ tàu ở vùng này.
Tuy vậy chính quyền Xô viết chỉ tồn tại một thời gian do bị chính quyền của thực dân Pháp và triều đình nhà Nguyễn tay sai trấn áp làm cho tan rã và giải thể.
Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh được đánh giá là đỉnh cao của phong trào Cách mạng Việt Nam trong những năm 1930 - 1931 và đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi ra đời. Đây là bài học quan trọng để 15 năm sau, Cách mạng Việt Nam do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo thành công thành lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 2/9/1945. 
 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thỏa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn