04:05 +07 Chủ nhật, 20/09/2020

Chẩn đoán kịp thời căn bệnh nguy hiểm, hiếm gặp

Thứ năm - 20/08/2020 21:11
Chẩn đoán kịp thời căn bệnh nguy hiểm, hiếm gặp

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai khám và chẩn đoán kịp thời một bệnh nhân mắc bệnh sán não, đem lại cơ hội chữa khỏi bệnh cho người không may mắc bệnh nguy hiểm và hiếm gặp này.

Bệnh sán não còn gọi là bệnh u não do ấu trùng sán dây. Nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc bò, thường do ăn tiết canh, thịt lợn hoặc bò tái, nem chạo hoặc thịt nướng chưa chín kỹ.
Khi vào cơ thể, ấu trùng đi theo đường máu tới não, phổi, gan... và gây bệnh. Nếu ấu trùng lên tá túc ở não gây bệnh ấu trùng sán não. Người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn do tăng áp lực nội sọ có thể dẫn đến co giật, thậm chí có trường hợp liệt mặt ngoại biên (liệt thần kinh VII, liệt nửa người...). Chẩn đoán dựa và tiền sử người bệnh có thói quen ăn tiết canh, thịt tái, thịt nướng chưa chín kỹ... Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang ký sinh trùng sán dây dương tính; chụp cắt lớp ở não thấy có khối u nhỏ. Khi đã phát hiện bệnh sán não thì người bệnh phải được điều trị tích cực bằng phác đồ theo chỉ định của bác sĩ (có thể phải điều trị nhiều đợt tùy thuộc vào tổn thương).

Từ khóa: bệnh