18:11 +07 Thứ bảy, 25/05/2019

Cấp cứu thành công 12 học sinh ngộ độc quả ngô đồng

Thứ ba - 11/04/2017 09:42
Cấp cứu thành công 12 học sinh ngộ độc quả ngô đồng

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ CKII Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tối ngày 10/4, Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện tiến hành cấp cứu 12 học sinh lớp 2, trường tiểu học Tân Giang – thành phố Hà Tĩnh bị ngộc độc do ăn quả cây Ngô đồng.

Cấp cứu 12 học sinh ngộc độc do ăn quả cây Ngô đồng

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ CKII Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tối ngày 10/4, Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện tiến hành cấp cứu 12 học sinh lớp 2, trường tiểu học Tân Giang – thành phố Hà Tĩnh bị ngộc độc do ăn quả cây Ngô đồng.

​Trước đó, trong giờ giải lao buổi chiều, các em thuộc học sinh lớp 2 của trường  ngồi hóng mát dưới tán cây Ngô đồng trong sân trường. Thấy quả rơi dưới tán, các em nhặt lên, đập vỡ quả lấy hạt để ăn. Đến 18 giờ 30 phút một số em nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có các biểu hiện đau bụng, nôn nhiều, mệt mỏi. Khai thác thông tin được biết buổi chiều các cháu có ăn quả ngô đồng nên các bác sĩ xác định là ngộ độc do ăn quả cây Ngô đồng.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Thắng – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hiện tại bệnh viện đang tập trung lực lượng, thu dung bệnh nhân, phân loại xác định mức độ nặng nhẹ để kịp thời xử lý điều trị phù hợp, đặc biệt chú trọng đến các bệnh nhân có biểu hiện nặng. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa liên quan huy động thêm nhân lực, truyền dịch và theo dõi sát sao tình trạng của các em để kịp thời cấp cứu, đề phòng khi số lượng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc tăng cao.

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, hiện chưa có một nghiên cứu nào nói về chất độc hại của quả Ngô đồng, nhưng đây là loại cây không dùng làm thực phẩm. Trước đây, đã có một số trường hợp bị ngộ độc quả Ngô đồng, vì thế cần tuyên truyền rộng rãi để mọi người phòng tránh, bởi ở trường học trồng nhiều cây Ngô đồng, rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Buổi tối cùng ngày, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Tĩnh, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Tân Giang cũng có mặt tại BVĐK tỉnh để kịp thời thời thăm hỏi, động viên các em và chia sẻ cùng các gia đình.

Nhật Thắng