10:15 +07 Chủ nhật, 18/08/2019

Bệnh viện đa khoa Hương Khê phẫu thuật cấp cứu và hiến máu cứu sống bệnh nhân bị chấn thương nặng, nguy kịch đến tính mạng do trâu húc

Thứ tư - 18/05/2016 13:35

Ngày 04/5/2016, Bệnh viện đa khoa Hương Khê đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Dung 49 tuổi, trú quán xã Hương Vĩnh, Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, trong tình trạng choáng nặng da xanh, niêm mạc nhợt, bụng chướng, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được. Vùng bụng và vùng mông đa chấn thương khai do trâu húc. Sau khi được tiếp đón thấy tình trạng bệnh nhân nặng, nguy hiểm đến tính mạng cần phải xử trí ngay để cứu sống bệnh nhân bệnh viện đã tổ chức hội chẩn cấp cứu và chuyển thẳng bệnh nhân lên khoa Gây mê hồi sức. Với 02 kíp mổ được triển khai, đã khẩn trương phối hợp phẫu thuật.

02 kíp mổ đang phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân Lê Thị Dung

Với chấn thương nặng, vết thương phức tạp mất máu nhiều đe dọa tính mạng nghiêm trọng, xét nghiệm máu cho thấy nhóm máu AB thuộc nhóm máu hiếm trong khi đó nguồn máu dự phòng của bệnh viện không có. Trước tình hình nguy cấp với tấm lòng cao cả của người thầy thuốc trước sự nguy kịch của người bệnh 05 Y, Bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Hương Khê có chung nhóm máu với bệnh nhân đã tình nguyện hiến tặng 04 đơn vị máu góp phần cứu sống bệnh nhân. Sau hơn 04 giờ phẫu thuật cấp cứu tích cực bệnh nhân đa qua cơn nguy kịch, hiện đang trong quá trình hồi phục các chỉ số sinh tồn đã dần trở về bình thường.

Bác sĩ Phan Quốc Bình, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị, chăm sóc và theo dõi tại khoa, tiến triển ngày càng tốt dần lên”.

Bác sĩ Phan Quốc Bình thăm khám bệnh nhân sau mổ

Qua trường hợp bệnh nhân này người dân cần cảnh giác với các loại gia súc lớn nuôi trong nhà như trâu, bò, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra như bệnh nhân nói trên./.

Tác giả bài viết: Bs. Phạm Văn Thành