17:52 +07 Thứ bảy, 25/05/2019

Bệnh viêm ruột thừa

Thứ hai - 13/02/2017 21:44
Bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh nguy hiểm, nếu chẩn đoán đúng phẫu thuật kịp thời thì bệnh nhanh khỏi, tuy nhiên nếu để muộn(thường sau 24 giờ), ruột thừa viêm vỡ mủ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Khi có các biểu hiện sau cần đến bệnh viện kịp thời để khám và điều trị:

* Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp. Về kinh điển thì đau bụng bắt đầu lan toả ở vùng thượng vị và vùng rốn. Đau vừa phải, không thay đổi, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Sau một thời gian từ 1-12 giờ (thường trong vòng 4-6 giờ), cơn đau sẽ khu trú ở hố chậu phải. Ở một số bệnh nhân, đau của viêm ruột thừa bắt đầu ở hố chậu phải và vẫn duy trì ở đó.
* Chán ăn: Hầu như luôn đi kèm theo viêm ruột thừa. Nó hằng định đến mức khi bệnh nhân không có chán ăn thì cần phải xem lại chẩn đoán.
* Nôn mửa: Xảy ra trong khoảng 75% bệnh nhân, nhưng không nổi bật và kéo dài, hầu hết bệnh nhân chỉ nôn 1-2 lần.
Trên 95% bệnh nhân viêm ruột thừa cấp thì chán ăn là triệu chứng đầu tiên, sau đó là đau bụng, đến lượt nôn mửa (nếu có xảy ra).
* Thể trạng nhiểm trùng: Sốt(38-39độC), môi khô, lưởi bẩn, hơi thở hôi.
* Một số dấu hiệu cần chú ý khác
- Ấn vào vùng hố chậu phải bệnh nhân đau chói hoặc ấn vào hố chậu trái bệnh nhân đau hố chậu phải.
- Bệnh nhân viêm ruột thừa thường thích nằm ngửa, với hai đùi (đặc biệt là đùi phải) thường kéo gấp lên, bởi vì bất kỳ cử động nào cũng làm đau gia tăng. Nếu như yêu cầu cử động, bệnh nhân cũng chỉ làm chậm chạp và thận trọng.

Tác giả bài viết: Lê Văn Thoả