09:22 +07 Thứ năm, 18/07/2019

Bảo hiểm Y tế- Chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta

Thứ sáu - 07/07/2017 21:10
Bảo hiểm Y tế- Chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta

BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa,..

BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật.  Do đó đóng tiền mua thẻ BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.

BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám chữa bệnh( KCB) theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Thực hiện KCB bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.Tất cả trẻ em dưới 6 tuổi, những người trong diện hộ nghèo được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí.

Người có thẻ BHYT khi đi KCB được Quỹ BHYT chi trả tối thiểu 80% chi phí KCB, có nhiều đối tượng được quỹ BHYT chi trả 100%, được chuyển đến bệnh viện tuyến trên khi bệnh nặng. Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB BHYT tại tuyến xã; KCB có tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở; Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB khi người KCB có thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên và đã có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
         Từ ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh và có mức hưởng theo quy định như đúng tuyến. Được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020; và 100% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước. Được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại tuyến trung ương.
         Để được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật khi KCB  bằng thẻ BHYT thì người tham gia BHYT cũng phải thực hiện các trách nhiệm của mình như: Mua thẻ BHYT cho tất cả thành viên trong hộ gia đình, cứ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm một lần, đóng phí mua thẻ trước khi hết hạn thẻ. Người cận nghèo đóng phí mua thẻ BHYT cho đại lý thu BHYT với số tiền theo mức quy định đối với người thuộc hộ cận nghèo. Người mua BHYT cần kiểm tra tên, tuổi ghi trên thẻ BHYT khi nhận thẻ. Nếu thông tin không đúng thì báo ngay với đại lý thu phí mua thẻ BHYT để chỉnh sửa. Không được cho người khác mượn thẻ, phải giữ gìn thẻ khỏi bị mất, rách, hỏng. Khi làm rách, hỏng hoặc mất thẻ thì làm đơn đề nghị với nơi đóng phí mua thẻ để được đổi hoặc cấp lại.
          Khi sinh đẻ hay ốm đau, bệnh tật cần đến cơ sở y tế để KCB theo BHYT, khi đi KCB cần mang theo thẻ BHYT và chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh; mang theo thẻ BHYT và hồ sơ chuyển viện khi được chuyển tuyến trên; mang theo thẻ BHYT và giấy hẹn khi đi khám lại... Trong quá trình KCB cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế tại cơ sở đến KCB; Cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của thầy thuốc để chữa bệnh có hiệu quả. Phải thanh toán chi phí KCB ngoài phần chi phí do Quỹ BHYT chi trả theo quy định của pháp luật.