05:36 +07 Thứ tư, 21/10/2020
Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê kính chào quý khách!

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 306

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 540944

Học tập HCM
60 năm ngành Y tế
Bộ y tế
Sở Y tế
Vắc xin rubella

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » Dành cho Bệnh nhân

Hưởng ứng ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Thứ tư - 09/08/2017 17:18
Hưởng ứng ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Hưởng ứng ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, suốt từ năm 1961-1971, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin, chất độc bậc nhất trong các chất độc, một thảm họa da cam chưa từng có trong lịch sử loài người, nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng.

 

           Ngày 10/8/1961 là ngày đầu tiên Mỹ ngụy sử dụng khoảng 15 loại hóa chất được sử dụng với khối lượng lớn, nồng độ cao, biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu thử nghiệm các loại chất độc, trong đó con người thay cho các động vật thường dùng như chuột bạch, thỏ nhằm phục vụ mục đích quân sự.

      Việc sử dụng chất da cam/dioxin ở chiến trường trong suốt 10 năm nó đã gây ra hậu quả thảm hoạ da cam không chỉ huỷ hoại môi trường, các hệ sinh thái mà còn tác động đến sức khỏe con người Việt Nam trong suốt 56 năm qua. Thảm hoạ da cam với biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, nó đã làm cho hang trăm nghìn cặp vợ chồng không được làm cha, làm mẹ, hàng triệu cặp vợ chồng sinh từ 2 - 6, 7 người con đều bị dị dạng, tật nguyền, chết dần, chết mòn.

        Chất độc da cam/dioxin không chỉ gây ra hậu quả cho người Việt Nam mà còn gây hậu quả cho hơn 200 nghìn cựu chiến binh Mỹ và 100 nghìn cựu chiến binh thương tật da cam Hàn Quốc và nhiều cựu chiến binh Austraulia, New Zealand bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin, buộc chính phủ Mỹ và các nước phải tập trung giải quyết hậu quả, bồi thường cho họ và con của họ.

       Thảm họa da cam ở Việt Nam đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người  là một vấn đề cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân chúng ta. Để xoa dịu bớt nỗi đau da cam thiết nghĩ mỗi một chúng ta cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cho các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhân dân thế giới đặc biệt là nhân dân Mỹ hiểu rõ hơn thảm họa da cam ở Việt Nam. Vận động toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, tham gia chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam bằng hành động cụ thể, với tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm cao nhất.

      Kiên trì và kiên quyết đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam với những hình thức và bước đi phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Quan tâm giúp đỡ người dân vùng bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nạn nhân chất độc da cam thông qua các chuơng trình mục tiêu, chính sách an sinh xã hội và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội hằng năm của địa phương, đơn vị. Xây dựng Hội Nạn nhân chất độc da cam /dioxin các cấp vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.        

 

      Nửa thế kỷ thảm họa da cam ở Việt Nam - Nhớ lại và suy nghĩ, đau thương và hành động. Hành động một cách tự giác, tích cực nhất, hiệu quả nhất với tình cảm và trách nhiệm cao nhất, thể hiện rõ nét nhất đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

Tác giả bài viết: Lê Văn Thỏa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn