18:15 +07 Chủ nhật, 25/10/2020

Viêm ruột thừa- căn bệnh nguy hiểm hay gặp

Thứ hai - 22/06/2020 15:01
Viêm ruột thừa- căn bệnh nguy hiểm hay gặp

Viêm ruột thừa là một bệnh nguy hiểm, nếu chẩn đoán đúng phẫu thuật kịp thời thì bệnh nhanh khỏi, tuy nhiên nếu để muộn(thường sau 24 giờ), ruột thừa viêm vỡ mủ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Khi có các biểu hiện sau phải nghĩ đến viêm ruột thừa và đến bệnh viện kịp thời để khám, điều trị:

* Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp. Phần lớn bệnh nhân đau bụng bắt đầu lan toả ở vùng thượng vị và vùng rốn. Đau vừa phải, không thay đổi, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Sau một thời gian từ 1-12 giờ (thường trong vòng 4-6 giờ), cơn đau sẽ khu trú ở hố chậu phải. Ở một số bệnh nhân, đau của viêm ruột thừa bắt đầu ở hố chậu phải và vẫn duy trì ở đó.
* Chán ăn: Hầu như luôn đi kèm theo viêm ruột thừa. Nó hằng định đến mức khi bệnh nhân không có chán ăn thì cần phải xem lại chẩn đoán.
* Nôn mửa: Xảy ra trong khoảng 75% bệnh nhân, nhưng không nổi bật và kéo dài, hầu hết bệnh nhân chỉ nôn 1-2 lần.
* Thể trạng nhiểm trùng: Sốt(38-39độC), môi khô, lưởi bẩn, hơi thở hôi.
* Một số dấu hiệu cần chú ý khác
- Ấn vào vùng hố chậu phải bệnh nhân đau chói hoặc ấn vào hố chậu trái bệnh nhân đau hố chậu phải.
- Bệnh nhân viêm ruột thừa thường thích nằm ngửa, với hai đùi (đặc biệt là đùi phải) thường kéo gấp lên, bởi vì bất kỳ cử động nào cũng làm đau gia tăng. Nếu như yêu cầu cử động, bệnh nhân cũng chỉ làm chậm chạp và thận trọng.