12:34 +07 Thứ sáu, 30/10/2020
Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê kính chào quý khách!

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 305

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 548446

Học tập HCM
60 năm ngành Y tế
Bộ y tế
Sở Y tế
Vắc xin rubella

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động » Chuyên môn

Có sai luật khi khám BHYT ở Nghệ An, thanh toán ở Hà Tĩnh?

Thứ sáu - 11/08/2017 14:59
Có sai luật khi khám BHYT ở Nghệ An, thanh toán ở Hà Tĩnh?

Có sai luật khi khám BHYT ở Nghệ An, thanh toán ở Hà Tĩnh?

“Quy định người bệnh Hà Tĩnh tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo chế độ BHYT tại Nghệ An, sau đó đem hồ sơ để BHXH Hà Tĩnh thanh toán là không trái luật. Khi người dân ứng tiền ra chi trả trước sẽ giúp quản lý tốt hơn chi phí, không chi trả cho các dịch vụ chưa cần thiết”

Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban, phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), khẳng định với báo giới về thông tin cho rằng việc làm vừa qua của BHXH Hà Tĩnh là trái với quy định của Luật BHYT và làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân.

Cơ quan bảo hiểm xã hội VN nói gì?

Cũng theo ông Lê Văn Phúc, BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo số 718/BHXH ngày 24/7/2017 đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh theo chế độ BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế (trừ trường hợp cấp cứuvà mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Khẳng định quy định trên không trái luật, ông Lê Văn Phúc cho rằng: Từ ngày 1/1/2016, người bệnh có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được hưởng 100% chi phí có nghĩa là quyền lợi của họ được hưởng đầy đủ 100% như khi họ đi khám chữa bệnh đúng tuyến, nhưng vẫn phải xác định đây là các trường hợp khám chữa bệnh không đúng thủ tục theo quy định của Điều 28 Luật BHYT.

Lý giải của ông Lê Văn Phúc, thuật ngữ “thông tuyến” không được ghi trong các văn bản quy phạm pháp luật về khám chữa bệnh BHYT.

"Tại Điều 31, Luật BHYT quy định các trường hợp được thanh toán trực tiếp bao gồm “khám, chữa bệnh không đúng thủ tục theo quy định của Điều 28 Luật BHYT”. Nội dung này được làm rõ tại Điều 14, Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Tài chính - Y tế hướng dẫn thực hiện BHYT. Vì vậy, việc cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp là không trái với các quy định của pháp luật về KCB BHYT và vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT” - ông Lê Văn Phúc nói.

Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT

Lý giải về việc tại sao BHXH Việt Nam lại hướng dẫn như trên, ông Lê Văn Phúc cho biết: Chi phí khám chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh phát sinh của Hà Tĩnh chủ yếu tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Năm 2016, chi phí này chiếm 48% quỹ khám chữa bệnh BHYT, tăng 16% so với năm 2015.

Đặc biệt hơn, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện của Nghệ An có tổng số lượt khám chữa bệnh ngoại trú của tỉnh Hà Tĩnh sang là 66.972 lượt, với tổng chi phí hơn 24,74 tỷ đồng; điều trị nội trú là 8.626 lượt với chi phí hơn 35,44 tỷ đồng.

Những cơ sở này chủ yếu là các bệnh viện công tuyến huyện và các bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh.

Tổng chi phí 6 tháng 2017 cả nội, ngoại trú là khoảng 60 tỷ đồng. Trong khi đó quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2017 của Hà Tĩnh là 763 tỷ đồng.

“Với mức chi phí hiện nay, ước tính riêng các bệnh viện tuyến huyện của Nghệ An tiêu của quỹ BHYT của Hà Tĩnh từ 130 - 150 tỷ đồng, chiếm khoảng 17% tổng quỹ được sử dụng của cả tỉnh Hà Tĩnh”.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Phúc phân tích, chi phí trung bình nội trú bệnh nhân Nghệ An sang Hà Tĩnh tại các bệnh viện tuyến huyện là hơn 4 triệu đồng, ngoại trú là 369.000 đồng/lượt điều trị.

Trong khi chi phí trung bình nội trú các bệnh viện tuyến huyện trên cả nước là từ 2-3 triệu đồng, ngoại trú là khoảng 250.000 - 300.000 đồng/lượt điều trị.

“Đây là chi phí khám chữa bệnh tại tuyến huyện chứ chưa nói đến chi phí chuyển lên tuyến tỉnh”- ông Lê Văn Phúc nhấn mạnh.

Theo đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT, qua kiểm soát cho thấy chi phí bình quân nội trú, ngoại trú của một số bệnh viện tại thành phố Vinh ở mức cao. Điều này khiến BHXH Hà Tĩnh phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn quỹ BHYT của mình.

“Khi người dân phải ứng tiền ra chi trả trước thì người dân sẽ quản lý tốt hơn chi phí khám chữa bệnh của mình, sẽ không chi trả cho các dịch vụ chưa cần thiết. Đồng thời, cơ quan BHXH cũng quản lý chặt chẽ hơn khi giám định trực tiếp từng hồ sơ, tránh được tình trạng kê khống, thống kê sai và từ đó sẽ góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT” - ông Lê Văn Phúc.

Cũng theo BHXH VN, cơ quan BHXH Hà Tĩnh phải tổ chức triển khai giám định nhanh để thanh toán nhanh cho người bệnh, đảm bảo thuận lợi, tránh tình trạng người bệnh phải đi lại nhiều lần.

Tác giả bài viết: Toàn Đạt - Nguồn Báo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn